C̼á̼c̼ ̼c̼ụ̼ ̼d̼ặ̼n̼ ̼’̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼s̼i̼n̼h̼ ̼c̼o̼n̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼1̼2̼ ̼â̼m̼ ̼l̼ị̼c̼h̼’̼,̼ ̼c̼ó̼ ̼4̼ ̼l̼ý̼ ̼d̼o̼ ̼t̼h̼u̼y̼ế̼t̼ ̼p̼h̼ụ̼c̼ ̼m̼ọ̼i̼ ̼b̼à̼ ̼m̼ẹ̼ ̼c̼ầ̼n̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼c̼â̼n̼ ̼n̼h̼ắ̼c̼

C̼á̼c̼ ̼c̼ụ̼ ̼d̼ặ̼n̼ ̼’̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼s̼i̼n̼h̼ ̼c̼o̼n̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼1̼2̼ ̼â̼m̼ ̼l̼ị̼c̼h̼’̼,̼ ̼c̼ó̼ ̼4̼ ̼l̼ý̼ ̼d̼o̼ ̼t̼h̼u̼y̼ế̼t̼ ̼p̼h̼ụ̼c̼ ̼m̼ọ̼i̼ ̼b̼à̼ ̼m̼ẹ̼ ̼c̼ầ̼n̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼c̼â̼n̼ ̼n̼h̼ắ̼c̼

Hiểu được lời các cụ xưa để mình canh cho chuẩn thai gian mang thai, sinh con nè các mẹ.

Hôm trước vô tình đọc được bài viết trên mạng, thấy có bảo không sinh con tháng 12 âm lịch, thấy lạ quá các mẹ. Theo phân tích thì đây là lời dạy xưa của các cụ được truyền lại, trẻ sinh tháng 12 âm lịch con khổ, mẹ nhọc.

Dưới đây là 4 lý do được đưa ra giải thích vì sao không nên sinh con tháng 12 theo quan niệm cũ của các cụ. Các mẹ chuẩn bị có em bé, lên kế hoạch sinh con có thể tham khảo để chọn thời điểm tốt nhất cho mẹ và con.

Bất tiện khi mẹ ở cữ

Sinh con tháng 12 âm lịch ở một số nơi đúng vào mùa đông giá rét. Đầu tiên là việc đến bệnh viện sinh cũng khó khăn, cần giữ ấm đầy đủ. Tiếp đến là việc ở cữ, mẹ sau sinh cần ở trong phòng kín, nhất là mùa lạnh để tránh phải gió vào người.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: dianyingfengyun

Việc mẹ vệ sinh cá nhân trong mùa lạnh cũng rất bất tiện vì rất dễ bị cảm lạnh. Mùa đông lạnh, các cửa nhà đều phải đóng kín. Dù đã được giữ gìn thật ấm áp nhưng không khí lưu thông kém, lâu ngày sẽ có chút bí bách, âm u.

Không có lợi cho việc hồi phục sau sinh

Mùa đông càng khiến mẹ dễ sinh cảm giác lười biếng, nhiều mẹ do điều kiện gia đình tốt nên sẽ được ưu tiên nằm trên giường nghỉ ngơi. Tuy nhiên để phục hồi sức khỏe nhanh sau sinh, bác sĩ khuyên mẹ nên vận động hợp lý.

Dù trời lạnh, có vẻ ngủ ngon và nằm trên giường khá êm ấm, nhưng mẹ nên cố gắng xuống giường đi lại nhiều hơn. Vận động quá ít hoặc không vận động trong thời gian dài sẽ có nhiều bất lợi cho sự hồi phục của cơ thể.

Ít rau và trái cây tươi tẩm bổ cho mẹ

Ở thành phố lớn thì dễ, muốn ăn cái gì cũng có, mùa nào cũng đủ đầy rau quả, cá thịt tươi ngon. Nhưng ở một số vùng xa, vào mùa đông lạnh có thể sẽ khiến thức ăn bị hạn chế.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: QQ

Mẹ sau sinh cần dinh dưỡng đầy đủ để phục hồi cơ thể và cho con ti. Tuy nhiên, một số nơi do giá rét nên rất ít rau và trái cây tươi, có nơi còn khó kiếm cá, thịt tươi ngon. Đây là một thiệt thòi đối với các mẹ sinh con tháng 12 âm lịch.

Chăm con vất vả hơn

Ngày xưa các cụ thường phải giặt tã vải, lâu khô, ủ mùi rất khổ. Đó là lý do khiến các cụ bảo không sinh tháng 12 âm lịch. Nay thì các mẹ đã có bỉm sẵn dùng một lần, coi như việc chăm con đã đỡ đi được một phần vất vả.

Tuy nhiên, chăm con nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng. Trẻ sơ sinh chăm rất vất vả, vào mùa đông, việc chăm con ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp càng cần đến sức lực của các mẹ nhiều hơn.

Chưa kể, mùa đông trẻ dễ bị cảm lạnh, mắc các bệnh đường hô hấp và bệnh về da. Tắm và thay bỉm cho con vào mùa đông cũng cần mẹ kỹ lưỡng hơn để tránh con bị lạnh.

Với các em bé bị chứng vàng da, cần tắm nắng sớm thì mùa đông có lẽ không thể tìm được đâu ra nắng ấm lý tưởng.

Bên cạnh đó, tháng 12 âm lịch là ngay trước thềm năm mới, cả gia đình thường bận rộn với nhiều việc tồn đọng cuối năm. Có thể sẽ thiếu người chăm sóc mẹ, đỡ đần mẹ thời gian ở cữ, mẹ sẽ phải vất vả hơn khi tự chăm con.

Đây là những lý do mà các cụ đưa ra khi khuyên con gái không sinh vào tháng 12 âm lịch. Có những điểm không còn phù hợp với bối cảnh hiện đại bởi bây giờ việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh đã tốt hơn rất nhiều.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: QQ

Thậm chí với những mẹ có điều kiện thì sinh con mùa nào, tháng nào cũng thoải mái. Tuy nhiên, nói đi phải nói lại, không phải mẹ nào cũng có điều kiện và không phải nơi nào cũng đủ mọi thứ để mẹ được dưỡng sức sau sinh đầy đủ.

Do đó, nếu nơi các mẹ sống cũng có kiểu thời tiết giá rét, rau cá không có đủ vào mùa đông thì nên cân nhắc. Tránh để mẹ và bé chịu thiệt thòi, khó khăn. Mặt khác, 4 lý do trên đây chỉ là điều kiện bên ngoài, các mẹ sau sinh khỏe hay khổ còn phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.